TÌM KIẾM TÀI NGUYÊN

TÀI NGUYÊN THƯ VIỆN

Thư viện đề thi
Thư viện giáo án
Phần mềm giáo dục
Thư viện bài viết
Hình ảnh và bài giảng

XEM NGÀY VÀ GIỜ


TRA TỪ ĐIỂN BẠN THÍCH

TÌM VỚI GOOGLE


Tra theo từ điển:LIÊN KẾT XEM ĐIỂM THI

LIÊN KẾT WEBSITE

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Quản trị: Đào Tiến Tuyến
0948086626
(

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • KHÁCH ĐẾN THĂM NHÀ

  0 khách và 0 thành viên

  BÌNH CHỌN TRANG WEB

  Bạn thấy trang này như thế nào?
  Đẹp
  Đơn điệu
  Bình thường
  Ý kiến khác

  HÌNH ẢNH THƯ VIỆN

  Images11.jpg Thiepdauxuan2.swf ChucTet_NhamThin6.swf Flash_chuc_tet_2012.swf Flash_chuc_tet_2012.swf 1111.swf 12206097643.jpg DVD1S2M009.jpg Xakhoi12.swf ThamBenNhaRong.mp3 DSC04005.jpg ChucTet.swf Chuc_mung_nam_moi7.swf Chuc_mung_nam_moi3.swf Ly_ruou_mung1.swf A011.jpg Happy_new_year.swf Qua_tang.jpg 2.jpg

  Finance Banking http://daotientuyen.violet.vn/entry/list/cat_id/528140 vnstudy.net http://daotientuyen.violet.vn/
  Gốc > THÔNG TIN VĂN HÓA XÃ HỘI >

  Đề nghị rút giấy phép của Bộ TN&MT

   http://www.baovanhoa.vn/Controls/ThumbnailSizeOrigin.aspx?swidth=200&sheight=0&imageurl=upload/20090424/than.jpg

   Không gian, cảnh quan của Khu di tích lịch sử, văn hoá và danh thắng quốc gia Yên Tử đang đứng trước nguy cơ bị xâm phạm nghiêm trọng. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này được xuất phát từ một quyết định cấp phép khai thác than của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

   

  Ngày 31.12.2008, thừa uỷ quyền của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, ông Nguyễn Văn Thuấn, quyền Cục trưởng Cục Địa chất và Khoáng sản đã ký quyết định số 2809 cho phép Tổng công ty Đông Bắc-Công ty con của Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản VN khai thác bằng phương pháp hầm lò tại các vỉa than: 4,5,7 thuộc khu Đông mỏ Khe Chuối, xã Tràng Lương (huyện Đông Triều), độ sâu khai thác từ mức +500m đến mức+100m, với thời hạn 14 năm kể từ ngày ký giấy phép trên diện tích 0,18km2. Trao đổi với chúng tôi, ông Phạm Ngọc Tuyển, Tổng giám đốc Tổng công ty Đông Bắc thừa nhận có việc Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp lại giấy phép khai thác than tại khu Đông mỏ Khe Chuối. Ông cho biết thêm, trước đây khu Đông mỏ Khe Chuối do Công ty Than Mạo Khê quản lý, khai thác. Năm 1996, Tổng công ty Than VN giao cho Tổng công ty Đông Bắc quản lý, khai thác trên cơ sở diện tích do Bộ Công nghiệp nặng (nay là Bộ Công thương) bàn giao cho Tổng công ty Than VN quản lý, bảo vệ, thăm dò và khai thác. Từ năm 2002 đến nay, Tổng công ty Đông Bắc tạm dừng khai thác tại khu vực này theo yêu cầu của UBND tỉnh Quảng Ninh. Theo tìm hiểu của chúng tôi, cho đến thời điểm này Công ty TNHHMTV 91 (Công ty con của Tổng công ty Đông Bắc) đã tiến hành đo đạc và cắm mốc diện tích quản lý, bảo vệ khu Đông mỏ Khe Chuối.

  Đối chiếu bản đồ khoanh vùng bảo vệ di tích lịch sử văn hoá và danh thắng quốc gia Yên Tử với vị trí, toạ độ khu Đông mỏ Khe Chuối mà Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp phép khai thác than, chúng tôi nhận thấy, điểm góc gần nhất của khu mỏ này nằm gần sát với ranh giới bảo vệ hai của di tích. Xét phương chiều ngang thì vị trí khu mỏ nằm đối diện với di tích chùa Hoa Yên và có khoảng cách hơn 1km theo đường chim bay. Mặc dù tại thời điểm này đơn vị được giao vẫn chưa có động thái nào cho thấy đã tiến hành khai thác theo quyết định của giấy phép nhưng căn cứ từ thực địa và bản đồ nhiều người cho rằng, không gian, cảnh quan của khu di tích danh thắng Yên Tử tiếp tục bị đe doạ nghiêm trọng nếu trong thời gian tới khu vực này chính thức đi vào hoạt động. Bởi tận thời điểm này đơn vị được cấp phép khai thác than tại khu vực Đông mỏ Khe Chuối vẫn chưa tiến hành xây dựng báo cáo đánh giá tác động môi trường cũng như các vấn đề liên quan. Qua thực tiễn hoạt động khai thác than trong nhiều năm qua tại khu vực xung quanh hoặc liền kề với khu danh thắng quốc gia Yên Tử chúng tôi thực sự lo ngại trước việc Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp mới giấy phép để tổ chức khai thác than nơi đây. Không ai có thể đảm bảo được rằng, trong quá trình khai thác than tại khu vực Đông mỏ Khe Chuối trên diện tích 0,18km2 lại không ảnh hưởng và đe doạ trực tiếp đến không gian, cảnh quan di tích, danh thắng Yên Tử, cụ thể ở đây là chùa Hoa Yên và chùa Vân Tiêu.

  Ngày 21.4, Cục Di sản văn hoá (Bộ VH, TT&DL) đã có văn bản gửi UBND tỉnh Quảng Ninh, theo đó cho biết chùa Yên Tử và khu vực danh thắng Yên Tử đã được Bộ Văn hoá (nay là Bộ VH, TT&DL) xếp hạng di tích quốc gia, và hiện nay đang được lập hồ sơ đề nghị Thủ tướng Chính phủ xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt. Vì vậy, việc khai thác khoáng sản xung quanh khu vực này cần có ý kiến của Bộ VH,TT&DL (theo quy định tại Điều 32, 36 Luật Di sản văn hoá). Cục Di sản văn hoá đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo cơ quan chức năng của tỉnh tiến hành kiểm tra thực tế để đánh giá mức độ ảnh hưởng đến khu di tích, danh thắng Yên Tử, báo cáo Bộ VH, TT&DL trước ngày 5.5.2009.

  Tại biên bản làm việc kiểm tra hiện trường rừng theo Quyết định 2809 của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Ban quản lý rừng đặc dụng Yên Tử cho biết toàn bộ khu vực di tích Yên Tử là khu vực rất nhạy cảm, được nhân dân trong cả nước, các giới và các cấp chính quyền từ Trung ương đến địa phương đặc biệt quan tâm. Mọi tác động đến khu di tích đều được toàn xã hội quan tâm theo dõi, vì vậy cần đặc biệt lưu ý khi có các quyết định tác động đến phạm vi quản lý của khu di tích Yên Tử, tránh các phản ứng ngược của dư luận. Cũng theo biên bản này, toàn bộ diện tích 0,18km2 (18ha) giao cho Công ty TNHH MTV 91 theo Quyết định 2809 của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường nằm trong diện tích rừng đặc dụng đã giao cho Ban quản lý rừng đặc dụng Yên Tử quản lý. Ban quản lý rừng đặc dụng Yên Tử đề nghị các cấp có thẩm quyền cân nhắc về việc thực hiện Quyết định 2809 của Bộ Tài nguyên và Môi trường để vừa đảm bảo về mặt bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị khu di tích danh thắng quốc gia Yên Tử, bảo đảm vấn đề tâm linh, mặt khác vừa phục vụ cho phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

  Trước vấn đề này, sau khi kiểm tra thực địa, Ban quản lý các di tích trọng điểm tỉnh đã có văn bản gửi UBND tỉnh Quảng Ninh, trong đó cho biết việc khai thác than tại khu Đông mỏ Khe Chuối nằm vào khoảnh 1, tiểu khu 9B của rừng đặc dụng Yên Tử và vùng đệm của Khu di tích danh thắng quốc gia Yên Tử. Phạm vi cấp phép khai thác than đã trái với Luật Di sản văn hoá. Ban quản lý các di tích trọng điểm đề nghị UBND tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo các ngành chức năng, các địa phương liên quan có biện pháp ngăn chặn khẩn cấp để bảo vệ di tích lịch sử văn hoá, danh thắng Yên Tử. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh, ngày 22.4 vừa qua, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp một số Sở, ngành địa phương có liên quan tổ chức cuộc họp lấy ý kiến về quyết định cấp phép của Bộ Tài nguyên và Môi trường cho Công ty Đông Bắc khai thác than tại khu vực Đông mỏ Khe Chuối. Đại diện Sở NN&PTNT, Sở VH,TT&DL cho rằng, đây là khu vực rất nhạy cảm, khi tiến hành khai thác chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến không gian, cảnh quan của khu di tích danh thắng Yên Tử, đồng thời lại nằm trong rừng đặc dụng Yên Tử, vì vậy đề nghị UBND tỉnh xem xét, có văn bản đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường rút lại giấy phép này.

  Cần biết rằng, ngày 31.12.2007, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ra Quyết định về việc phê duyệt nhiệm vụ thiết kế Đề án mở rộng và phát triển Khu di tích lịch sử và danh thắng Yên Tử, trong đó coi mục tiêu xây dựng kế hoạch bảo vệ và bổ sung hoàn thiện hệ thống rừng đặc dụng trong khu vực kết hợp tạo việc làm cho nhân dân địa phương bằng các nghề truyền thống nhằm bảo tồn, phát huy giá trị văn hoá phi vật thể của người dân tộc thiểu số và nâng cao đời sống của cộng đồng ở vùng phụ cận di tích. Được biết, Đề án này trong quá trình nghiên cứu, quy hoạch và chưa biết một cách cụ thể là khu di tích lịch sử, danh thắng Yên Tử được mở rộng đến đâu. Thế nhưng, điều khó hiểu là chính UBND tỉnh Quảng Ninh lại có văn bản đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường  cấp phép khai thác than tại khu Đông mỏ Khe Chuối.


  Nhắn tin cho tác giả
  Đao Tiến Tuyến @ 08:28 26/04/2009
  Số lượt xem: 1404
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến